0974723388

Dạy trẻ 3 tuổi tự lập từ những việc căn bản, dễ dàng nhất

Trong thời kỳ trẻ lên 3, một mặt trẻ bắt đầu muốn tự lập, mặt khác bố mẹ vẫn chưa tự tin cho con tự lập cá nhân. Khi đó cha mẹ cần thiết đóng vai trò của một hướng dẫn viên, khuyến khích và động viên con nhiều hơn. Dưới đây là một số mẹo dạy trẻ 3 tuổi tự lập từ những cái căn bản nhất.

Nếu một ngày bé muốn nhõng nhẽo “Mẹ làm cho con” thì cũng đừng quá nghiêm khắc. Bạn hãy vừa giúp bé, vừa hướng dẫn tỉ mỉ bé thật dịu dàng để bé học dần dần nhé!

Xem thêm >> Dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái nhớ siêu nhanh nhờ 4 bí quyết sau đây

Những việc bố mẹ nên dạy trẻ 3 tuổi tự lập:

1. Tự dùng thìa

dạy trẻ 3 tuổi tự lập
Dù chưa quen, những bố mẹ hãy cứ để bé tự dùng thìa nhé!

Trẻ 3 tuổi cần bắt đầu học bố mẹ cách dùng thìa sao cho đúng cách, vệ sinh và an toàn. Dạy trẻ cách cầm thìa ban đầu sẽ khá khó khăn do bé chưa quen với các chuyển động tay phức tạp, cẩn thận từng chút.

Bố mẹ sẽ nhận biết điều đó khi thấy con cầm được thìa một cách chính xác, xúc thức ăn và tự đưa vào miệng mặc dù vẫn còn vương vãi hay dính thức ăn.

Ban đầu, bạn hãy khuyến khích sự tự lập của trẻ bằng cách cung cấp vật dụng an toàn cho trẻ như bát nhựa, thì nhựa có hình ngộ nghĩnh…và các đồ ăn thích hợp như: cháo, súp, cơm nát, thịt nấu mềm xắt miếng nhỏ…. Và để trẻ tự xử lý.

2. Học làm việc vặt

Trẻ rất thích được giúp đỡ bố mẹ và học bắt chước bố mẹ làm việc nhà. Tuy nhiên bạn nên chỉ bảo bé làm các việc đơn giản trong nhà thôi để bé vừa làm vừa vui chơi một cách nhẹ nhàng và có ích.

Khi giao việc cho bé, bố mẹ cần thiết chia nhỏ công việc và dạy trẻ 3 tuổi tự tập phương pháp làm theo từng phần một. Ví như vệ sinh bàn ghế thì bé sẽ giúp mẹ lấy khăn lau giúp mẹ.

dạy trẻ 3 tuổi tự lập
Bé học mẹ làm việc nhà

Bạn cũng có thể giao việc của bé cho chính bé như xếp đồ chơi lại gọn gàng ngăn nắp, sau đó đợi bé thực hành xong và hướng dẫn tiếp: “giờ con hãy tìm một chiếc khăn sạch mẹ để trong chiếc hộp xanh” tiếp theo bạn mới đề nghị bé lau đồ chơi “bây giờ con sử dụng khăn lau chiếc ô tô này nhé”….

Các công việc phù hợp với bé có thể kể tên như: tìm quần áo bẩn của con phá vào chậu, tìm hai chiếc tất cùng màu, gấp quần áo, lấy giúp mẹ quyển truyện,…

Xem thêm >> Dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh không khó nếu nắm chắc 10 nguyên tắc sau!

 

3. Học cách tự mặc quần áo

dạy trẻ 3 tuổi tự lập
Bé tự mặc quần áo

Khoảng 13 tới 20 tháng độ tuổi bé đã có thể tự cởi quần áo và tới khoảng 24 tháng độ tuổi là thời điểm trẻ sẵn sàng học phương pháp tự mặc đồ thật đơn giản.

Tuy nhiên bố mẹ hãy dành những loại đồ dễ mặc để bé học cách tự mặc như: váy có dây chun đàn hồi, váy xuông dễ chui đầu, áo phông dễ chui đầu, tất với các ngón có màu, giày lười…Hãy kiên nhẫn và chờ đợi cho tới khi trẻ hoàn thành công việc, đôi khi bạn sẽ cần hỗ trợ một chút với những chiếc cúc hoặc khóa kéo.

4. Học cách tự vệ sinh cá nhân: đánh răng, rửa mặt, rửa tay, chải tóc

dạy trẻ 3 tuổi tự lập
Bé học vệ sinh cá nhân

Từ khi 3 tuổi thì trẻ có thể bắt đầu hướng dẫn bé cách vệ sinh cá nhân, bắt đầu tư việc quan sát cách bố mẹ đánh răng, cách lấy kem đánh răng, chà bàn chải nhẹ nhàng lên hàm răng của bé. Đây là thời điểm thích hợp để con bắt đầu tuân thủ. Đừng lo lắng nếu bé chưa thành thục, điều quan trọng là cho con rèn luyện ý thức giữ vệ sinh và tạo cảm xúc tích cực.

Rửa mặt tưởng dễ hơn đánh răng mà hóa khó, bởi việc rửa mặt cần sự phối hợp hai tay khéo léo hơn, cần sự chuyển động nhịp nhàng và đúng chỗ hơn. Bố mẹ hãy rửa mặt lại cho bé sau khi mà cho bé thực hành rửa mặt.

Tương tự vậy, bạn cũng có thể dạy trẻ 3 tuổi tự lập với những cách rửa tay, chải tóc,…

3 tuổi là độ tuổi đầy bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh. Đây là tuổi mà bé rất thích trải nghiệm và khám phá vạn vật cuộc sống. Bố mẹ hãy luôn bên con, che chở con và giúp đỡ con bất cứ khi nào con cần nhé! Hãy cùng KidPro – Đồng hồ định vị trẻ em chung tay bảo vệ thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *