0974723388

Dạy trẻ 6 tuổi học toán với 05 trò chơi phát triển trí não

6 tuổi là độ tuổi bắt đầu bé bước vào lớp 1, phải làm quen với trường lớp và vô vàn môn học mới lạ. Toán học là môn học quan trọng giúp cho trẻ mầm non giúp các bé thông minh, nhanh nhạy và rèn luyện tư duy một cách tự nhiên và khoa học nhất. Bố mẹ hãy dành thời gian để dạy trẻ 6 tuổi học toán với những trò chơi phát triển trí não dưới đây nhé!

Xem thêm >> Trang bị ngay 05 kỹ năng phòng tránh cho trẻ khi đi lạc đường

Danh sách các trò chơi toán học để dạy trẻ 6 tuổi học toán thông minh

1. Dạy trẻ 6 tuổi học toán với trò TÌM SỐ

dạy trẻ 6 tuổi học toán
Trò chơi tìm số đòi hỏi sự nhanh nhạy và tinh mắt

Nghĩ rằng chỉ các bé đi học rồi mới có thể học được? Trò chơi tìm số này thật ra là một trò chơi toán học giúp các bé mầm non nhận dạng và nhớ mặt số rất tốt mà bố mẹ, thầy cô có thể áp dụng thử chơi với các bé, hoặc cho các bé chơi với nhau.

Quy luật trò chơi:

 • Chuẩn bị từ 4-5 tờ giấy, trên các tờ giấy ghi các số từ 1-20 theo một thứ tự ngẫu nhiên, bỏ qua một vài số, không cần phải ghi liên tục.
 • Chia giấy cho các bé tham gia trò chơi.
 • Chủ trò đọc bất kỳ một số trong khoảng từ 1-20, yêu cầu các bé đọc to và đánh dấu số đó, nếu số đó có mặt trên tờ giấy mà các bé cầm.
 • Người đánh dấu nhanh và nhiều nhất sẽ là người chiến thắng.

2. Trò chơi ĐẾM TRÁI CÂY quen thuộc và vô cùng hiệu quả

Trò chơi mầm non học toán với trái cây là một trò chơi vui nhộn, có thể giúp các bé vừa thích ăn trái cây lại học toán nhanh hơn đấy nhé. Bố mẹ có thể cho bé đếm trái cây thật, hoặc là dùng các mô hình trái cây đồ chơi đều được nhé!

dạy trẻ 6 tuổi học toán
Hoa quả đồ chơi để bé học đếm số

Cách chơi:

 • Bố mẹ hay thầy cô giáo chỉ cần đặt hoa quả như táo, lê, mận, nho,.. trên bàn, đặt thêm những biểu tượng dấu cộng “+” hoặc dấu trừ “-“, dấu bằng “=” ở phía cuối.
 • Yêu cầu bé lấy số hoa quả đúng nhất đặt vào sau dấu bằng.
 • Mỗi câu trả lời đúng bé sẽ được một trái cây làm phần thưởng. Chơi đến khi bé tập luyện thành thạo cũng như hết số trái cây làm phần thưởng.
 • Bố mẹ, thầy cô nên đa dạng lượng trái cây để các bé thực hành hàng ngày đa dạng và không bị nhàm chán, có thể thay bằng kẹo hoặc bằng cũng có hiệu quả tương tự.

3. Dạy trẻ 6 tuổi học toán thông qua HÌNH ẢNH

dạy trẻ 6 tuổi học toán
Dạy trẻ 6 tuổi học toán với mô hình

Với việc học toán thông qua hình ảnh quen thuộc và ngộ nghĩnh, các bé sẽ vừa hình dung được các phép tính, khái niệm một cách cụ thể nhất.

Cách chơi đơn giản:

 • Các bạn chỉ cần chuẩn bị các tờ giấy in hình, như trên ảnh là hình bọ rùa với những đóm đen trên mỗi bên cánh.
 • Yêu cầu trẻ tính số lượng đốm đen đó.
 • Có thể tiếp tục học toán trẻ mầm non với hình ảnh của những động vật khác như con ếch, hươu cao cổ, chim bồ câu, bò sữa,…với các phép tính đa dạng như là tính số mắt, tay, đuôi, chân,..

 

4. Trò chơi ĐẾM QUE TÍNH

Sử dụng đạo cụ có thể là một cách thú vị để dạy toán cho trẻ nhỏ. Với trò chơi toán học này, sẽ sử dụng que tính màu sắc, tuy nhiên các bạn có thể thay bằng đũa, ống hút hay bút đều được.

dạy trẻ 6 tuổi học toán
Hộp que tính học toán cho bé

Nội dung trò chơi giúp bé học toán:

 • Các bạn sử dụng que tính như một đạo cụ minh họa rõ ràng nhất cho trẻ.
 • Bắt đầu dạy bé về các phép tính bằng cách tách hoặc gộp các thanh que tính như bạn chia cho bé một vài que tính, lấy lại hoặc cho thêm một hoặc hai que tính trong số que tính của bé và hỏi lại xem bé có bao nhiêu và bạn có bao nhiêu.
 • Bé sẽ học được khái niệm và các phép tính cộng, trừ dễ hiểu vô cùng.

 

5. XẾP HÌNH cũng là cách dạy trẻ học toán thông minh

Không chỉ học toán cộng, trừ mà các bé còn phải học nhận biết hình dạng hình học vốn cũng khó hiểu và càng lớp cao nó càng phức tạp hơn nhưng nếu đang học mẫu giáo thì các bé lại có thể học về hình học bằng một cách khá là vui vẻ như trò chơi toán học cho bé dưới đây.

Chuẩn bị trò chơi:

 • Các bạn chỉ cần chuẩn bị phần giấy màu đã được cắt thành những hình dạng hình học khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, tam giác, hình tròn,… theo một khung hình có sẵn từ trước.
 • Giới thiệu qua cho các bé nhận biết mỗi hình trước.
 • Yêu cầu các bé ghép tập hợp giấy lộn xộn ban đầu về khung hình theo mẫu.

Xem thêm >> 07 Mẹo dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ, ông bố bà mẹ nào cũng phải biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *