0974723388

Hãy giáo dục kỹ năng tự bảo vệ ngay khi trẻ còn nhỏ!

Tại một đất nước phát triển quá mau chóng như Việt Nam, tệ nạn xã hội cũng ngày một nhiều và luôn thường trực. Điều này đòi hỏi mỗi đứa trẻ dù chỉ mới mầm non thôi cũng cần được giáo dục kỹ năng tự bảo vệ nhất định.

 

Tại sao giáo dục kỹ năng tự bảo vệ là đặc biệt cần thiết?

Cuộc sống đầy đủ vật chất, ấm áp tinh thần –  đây có phải điều thường thấy ở nhiều gia đình trẻ có con nhỏ ngày nay? Ngay khi trẻ sinh ra, bố mẹ đã cố gắng tạo ra môi trường an toàn tuyệt đối cho trẻ. Những đứa trẻ này không khác gì bình phong di động, được bố mẹ cưng chiều trong lớp bao bọc mà vốn dĩ – các bố các mẹ ngày xưa ao ước có được.

giáo dục kỹ năng tự bảo vệ
Tại sao giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ là cần thiết?

Thế nhưng đó không hề tốt, không hề tốt một chút nào!

Giai đoạn trẻ bước đi thành thạo và làm chủ được những hoạt động của mình: chạy, nhảy,.. việc hướng cho trẻ những việc an toàn và không an toàn bắt đầu hình thành. Theo thời gian, những kỹ năng ấy ngày càng nhiều thêm bởi tính tò mò và khả năng làm chủ hành động của trẻ.

Lúc này chính là thời điểm trẻ cần được tự do khám phá thiên nhiên rộng lớn, thế giới muôn màu – gồm cả những gam màu xám không tốt đẹp. Trẻ em lúc này là những đối tượng dễ bị những tệ nạn xã hội xâm hại nhất. Có thể đơn cử là bắt cóc trẻ em, xâm hại tình dục, lây nhiễm thói hư tật xấu.

Do đó mà hãy giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ sớm nhất khi có thể nhé, để bé có đủ “áo giáp” và sức mạnh để khám phá cuộc sống, trưởng thành hơn và khôn lớn hơn!

***Kỹ năng tự bảo vệ bản thân là gì? – Những kỹ năng giúp bé tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm và các kĩ năng xử lý tình huống cơ bản đối với một số trường hợp nhất định xảy ra.

 

Nên giáo dục kỹ năng tự bảo vệ nào cho trẻ?

1. Kỹ năng tự chơi một mình

giáo dục kỹ năng tự bảo vệ
Kỹ năng chơi 1 mình và tự bảo vệ mình

Bố mẹ không thể luôn luôn bên cạnh và giám sát trẻ được. Do đó kỹ năng tự chơi một mình là hết sức quan trọng. Chơi trong nhà cũng như chơi bên ngoài, bé luôn gặp những vật nguy hiểm như cầu thang, ấm đun nước, vật sắc nhọn hoặc gặp những người lạ mặt có ý đồ xấu. Bố mẹ hãy dạy bé từ từ, giúp bé nhận thức được những cái gì tốt và không tốt, được làm và không được làm, an toàn và không an toàn. Đối với những trường hợp tuyệt đối nguy hiểm như đối tượng xấu tiếp cận trò chuyện, cho đồ ăn thì bố mẹ nên dọa nạt cho bé sợ nếu cần thiết.

2. Kỹ năng tự vệ khi bị quấy rối, xâm hại

Thời gian gần đây vấn đề trẻ em bị quấy rối, xâm hại trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Biết bao trường hợp bố mẹ mải làm ăn mà để con ở nhà chơi với anh em họ, cô chú,… mà đã xảy ra những trường hợp đồi bại, ảnh hưởng lớn đến tiềm thức và trẻ thơ của con.

Xâm hại tình dục là một vấn nạn của xã hội mà nguyên nhân một phần cũng là do chính chúng ta những bậc cha mẹ chưa trang bị cho trẻ những kiến thức giáo dục giới tính và kỹ năng tự vệ khi bị quấy rối. Các bé cần được biết những giới hạn động chạm đối với từng đối tượng, biết nói KHÔNG với những động chạm xấu và cách phòng vệ khi bị xâm hại.

Bố mẹ hãy giáo dục giới tính một cách khéo léo cho trẻ chứ đừng né tránh hay ngại ngùng trao đổi với con. Hãy nhớ, vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng còn hơn là để nó chạy lạc đường!

3. Kỹ năng nhờ trợ giúp người khác khi khẩn cấp

Trong hành trình tìm hiểu khám phá thế giới, bé sẽ gặp phải không ít những tình huống bất ngờ như: lạc đường, sự dụ dỗ của người lạ hay bị bỏng, bị ngã, trượt té… Do đó, nên trang bị cho bé những kiến thức thực tế để bé chủ động trong mọi tình huống. Bé sẽ biết làm gì khi gặp khó khăn, tìm sự trợ giúp của ai hay có thể tự sơ cứu cho mình nếu gặp tai nạn nhỏ.

Bên cạnh việc trang bị những kỹ năng sống cần thiết cho bé thì bố mẹ hãy chủ động và sát sao hơn. Hiện nay, công nghệ hiện đại đã giải quyết được phần lớn nỗi lo của các bậc phụ huynh với GPS – định vị vị trí của bé và báo cáo lên điện thoại thông minh của bố mẹ.

giáo dục kỹ năng tự bảo vệ
Bé đeo đồng hồ định vị KidPro

Nhỏ gọn, xinh xắn nhưng “có võ”, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đồng hồ định vị GPS trẻ em với nhiều công năng tiện ích và hiện đại như định vị vị trí, gọi điện thoại hai chiều, theo dõi sức khỏe và báo thức… Xem thêm tại Sản phẩm Đồng hồ định vị GPS KidPro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *